Sử dụng Omega 3 sao cho hợp lý ?

1. Omega 3 là gì?

Omega 3 là một loại axit béo cần thiết cho cơ thể. Chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra omega-3 nên cách duy nhất để tạo ra axit béo là bổ sung các loại thực phẩm giàu Omega 3. Ba loại axit béo omega 3 phổ biến nhất là axit Eicosapentaenoic (EPA), axit Docosahexaenoic (DHA ) và axit Alpha lipoic (ALA).

2. Lợi ích của việc sử dụng Omega 3 hợp lý

Hiện nay, không có quy chuẩn nào là nên bổ sung bao nhiêu Omega 3 mỗi ngày. Các tổ chức y tế đưa ra các mức khác nhau, nhưng chênh lệch không đáng kể.
Nói chung, các tổ chức y tế khuyến nghị tối thiểu 250-500mg mỗi ngày kết hợp EPA và DHA cho người lớn để duy trì sức khỏe tổng thể.
Omega 3 mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích bất ngờ, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ giảm thiểu một số bệnh tật như:
Bệnh tim mạch: Theo một nghiên cứu được thực hiện với 11.000 đối tượng sử dụng kết hợp EPA và DHA 850mg / ngày trong 3,5 năm, khoảng 25% của những người đã làm điều đó đã giảm các cơn đau tim và giảm 45% đột tử. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người bị bệnh mạch vành nên được kết hợp 1.000mg EPA và DHA mỗi ngày, trong khi những người có chất béo trung tính cao (triglyceride) cần 2000-4000mg / ngày.
Trầm cảm và lo lắng: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, dùng Omega 3 liều cao, từ 200-2.200 mg / ngày có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Đối với những trường hợp rối loạn tâm thần và tâm trạng, nên bổ sung lượng EPA cao hơn DHA.
Ung thư: Ăn nhiều Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, axit béo Omega 3 rất quan trọng đặc biệt là DHA. DHA có vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai. Ngoài lượng DHA mà bạn thường xuyên bổ sung, khi mang thai và cho con bú bạn cần bổ sung thêm 200mg DHA mỗi ngày. Các tổ chức y tế khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống 50-100mg kết hợp EPA và DHA mỗi ngày.
Chế độ ăn kiêng của người phương Tây chứa lượng Omega 6 nhiều hơn khoảng 10 lần so với Omega 3. Axit béo Omega 6 chủ yếu đến từ dầu thực vật.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe tối ưu, tỷ lệ giữa Omega 6 và Omega 3 nên là 2: 1.
Để cải thiện tình trạng thiếu Omega 3, không chỉ cần bổ sung từ chế độ ăn uống mà cần quan tâm đến việc giảm lượng Omega 6 từ dầu thực vật. Cơ thể bạn sẽ hoạt động tốt nhất khi lượng Omega 6 và Omega 3 được cân bằng.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo bổ sung Omega 3 là an toàn nếu không vượt quá ngưỡng 3000mg / ngày.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu lưu ý rằng mức bổ sung Omega 3 an toàn là không được vượt quá ngưỡng 5000mg / ngày. Những cảnh báo này được đưa ra vì nhiều lý do, và bởi một số người, Omega 3 có thể gây loãng máu.
Vì lý do này, nhiều tổ chức y tế khuyến cáo những người cần phẫu thuật không nên bổ sung Omega 3 trước một hoặc hai tuần. Việc bổ sung 5.000 mg Omega 3 mỗi ngày không được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích cụ thể nào, vì vậy không nên dùng quá ngưỡng này.

3. Lưu ý khi bổ sung Omega 3

Điều quan trọng nhất khi bổ sung Omega 3 là tìm hiểu xem nó chứa bao nhiêu EPA và DHA. Điều này giúp cơ thể bạn đảm bảo cung cấp đủ EPA và DHA. Ví dụ 1 viên dầu cá có thể chứa 1000mg Omega 3 nhưng mức thực tế giữa EPA và DHA có thể thấp hơn thực tế.
Tùy thuộc vào lượng EPA và DHA trong một liều lượng, bạn có thể cần uống tối đa 8 viên để đạt được mức tối ưu. Mỗi người đều có nhu cầu về Omega 3 khác nhau nên nhu cầu bổ sung Omega 3 cũng sẽ khác nhau. Khuyến nghị tối thiểu 250mg và tối đa 3000mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày. Omega 3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu và tuyệt vời của cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đồng thời hỗ trợ giảm thiểu các bệnh về thần kinh, tâm thần. Việc bổ sung Omega 3 mỗi ngày là rất cần thiết, tuy nhiên cần bổ sung một cách hợp lý để giúp bạn duy trì sức khỏe tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *